Hướng dẫn cách làm đồ chơi mầm non cho trẻ

Đồ chơi mầm non là một món đồ không thể thiếu với các bé trong độ tuổi dưới 5 tuổi. Bởi vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ mầm non và đồ chơi chính là phương tiện giáo dục hữu hiệu nhất để trẻ tiếp thu kiến thức một cách nhiệt tình, hứng thú và hiệu quả nhất. Tuy nhiên không quá có nhiều những món đồ đảm bảo chất lượng, phù hợp dành cho bé. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm đồ chơi mầm non mà bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian và nguyên liệu đơn giản.
Mục lục bài viết

  1. Đặc tính nổi trội của đồ chơi mầm non

  Đồ chơi mầm non được phân loại thành các kiểu như đồ chơi mô hình chân thực, đồ chơi những con vật ngộ nghĩnh, đồ chơi những đồ vật trong gia đình và gần gũi với trẻ…

  Đồ chơi mầm non có tính năng luyện các giác quan giúp trẻ nhận, biết các đồ vật, đồ sử dụng, cho trẻ khám phá về các môn: chữ viết, toán, tiếng việt, âm nhạc, thể dục… sử dụng trong hoạt động vui chơi.

  Đồ chơi mầm non có màu sắc đa dạng, hình dáng cấu tạo phẳng phiu dễ sử dụng, dễ vận chuyển từ nơi này đến nơi khác.

  Với những vật liệu đơn giản, những đồ dùng phổ biến hay những sản phẩm phế thải bằng sự sáng tạo chúng ta có thể sản xuất những món đồ chơi độc đáo, sinh động giúp cho hoạt động học và chơi của trẻ thêm phần thu hút, phát huy tính chủ quyền, sáng tạo ở trẻ.

  2. Ưu điểm của đồ chơi tự làm so với đồ chơi mua sẵn

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi cho trẻ mầm non với nhiều màu sắc, chất liệu khác nhau. Tuy nhiên có những loại đồ chơi không rõ nguồn gốc kém chất lượng được bày bán tràn lan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mầm non. Còn với những thương hiệu đồ chơi nổi tiếng lại có giá khá là cao.

  Tự làm những món đồ chơi mầm non cho trẻ sẽ giúp cho cha mẹ, thầy cô giáo mầm non tận dụng được những vật dụng sử dụng trong đời sống hằng ngày như chai, ly nhựa, giấy… vừa bảo vệ được môi trường lại giúp tiết kiệm chi tiêu đáng kể. Những món đồ chơi giải trí này vừa giúp cho trẻ học tập lại thỏa sức vui chơi sáng tạo, tự tìm tòi học hỏi.

  3. Hướng dẫn cách làm đồ chơi mầm non

  3.1. Đồ chơi tự làm chủ đề trường mầm non

  Đồ chơi chủ đề trường mầm non như: Đồ chơi mầm non đu quay, đồ chơi mầm non cầu trượt, đồ chơi mầm non xích đu…. từ chính những miếng bìa các tông mà chúng ta vứt bỏ hay là đơn giản chính những những hộp sữa chua khi chúng ta đã sử dụng xong. Kết hợp một số dụng cụ như: keo, bitit hay các họa tiết hoa văn để trợ giúp tạo ra món đồ chơi độc đáo và đẹp hơn.

  Hướng dẫn làm đồ chơi chủ đề trường mầm non (đu quay):

  • Nguyên liệu: Giấy bìa, khuôn giấy làm bánh bông lan, compa, kéo, keo dán, bút màu đồ trang trí tùy ý.
  • Cách làm: Dùng compa vẽ vòng tròn lớn và chia thành 8 phần khác nhau. Cắt một miếng bìa sau đó gấp và dán để làm trụ đỡ, gắn vòng quay vào phần trụ mới làm xong. Dùng bút màu để trang trí vòng đu quay giúp sinh động hơn. Dán khuôn làm bánh bông lan vào đầu vòng xoay là hoàn thiện.
  •  
  >>>> XEM THÊM: Hướng dẫn làm Đồ chơi handmade cho trẻ dễ dàng, đẹp và ý nghĩa
   
  Đu quay đồ chơi cho trẻ mầm non
  Đu quay đồ chơi cho trẻ mầm non

  3.2. Đồ chơi tự làm chủ đề bản thân

  Đồ chơi tự làm chủ đề bản thân sáng tạo ra bộ đồ dung trang phục của bé gồm có váy, các loại mũ, dép và túi. Sử dụng các loại vật liệu bỏ đi như: bitit, hay hộp sữa chua để tạo ra đồ dùng đồ chơi sinh hoạt hăng ngày cho bé như: dép, mũ, nón… giúp trẻ mầm non phát triển và nhận thức đồ chơi theo giới tính bạn trai bạn gái.

  Hướng dẫn làm đồ chơi chủ đề bản thân:

  • Nguyên liệu: Giấy xốp màu, keo nến, quả bóng, giấy bóng…
  • Cách làm: Dùng quả bong cắt đôi ra và dùng giấy xốp màu làm vành mũ sau đó dung giấy xốp để cắt tỉa thành những bong hoa xinh xắn để trang trí những cái mũ. Dùng những tờ giấy bóng đã gói hoa để cắt dán thành những bộ váy trông thật điệu đà và hấp dẫn cho các bạn gái. Hay sáng tạo ra những đôi dép được cắt từ giấy xốp màu và dùng keo nến dính lại thành những đôi dép rất đẹp.

  >>>> ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cách làm quạt nhựa cầm tay, quạt mini siêu rẻ tiết kiệm
   
  Dép, mũ đồ chơi tự làm
  Dép, mũ đồ chơi tự làm

  3.3. Đồ chơi tự làm chủ đề gia đình

  Đồ chơi tự làm chủ đề gia đình như máy xay sinh tố, ngôi nhà, bộ bàn ghế, cốc chén, bếp ga…. Từ những nguyên liêu đơn giản, hay các phế liệu đã thải ra chúng ta có thể tạo những món đồ chơi cho bé kết hợp với các đồ dùng khác như keo, bitit, đề can… để nhằm trang hoàng thêm phần đẹp và đã mắt hơn.

  Hướng dẫn làm đồ chơi chủ đề gia đình:

  • Nguyên liệu: Xốp, bìa cát tong, ống hút, chai, lọ, nhựa, xốp, giấy màu, thép nhỏ, keo nến….
  • Cách làm: Dùng xốp để cắt tỉa thành bộ bàn ghế, giường, đèn ngủ, tủ lanh, ti vi và sử dụng ống nhựa để ghép lại làm thành ngôi nhà, ngoài ra sử dụng những vỏ chai để làm thành những bộ ấm chén trông thật bắt mắt.
  Đồ chơi chủ đề gia đình
  Đồ chơi chủ đề gia đình

  3.4. Đồ chơi tự làm chủ đề nghành nghề

  Các đồ chơi sáng tạo theo ngành nghề bình thường trong xã hội như nghề may với đồ chơi sáng tạo máy khâu, nghề ca sĩ với đàn, micro, trống… nguyên liệu từ các bìa các tông, các hộp bánh, hộp sữa…

  Hướng dẫn làm đồ chơi chủ đề ngành nghề:

  • Nguyên liệu: Ống dầu rửa bát, hộp mì tôm, giấy xốp, hộp sữa, kéo, keo dán…
  • Cách làm: Sử dụng hộp mì tôm và hai chai dầu rửa bát và ruột bút bi nối với nhau để tạo thành cái máy khâu. Hay làm chiếc bàn là bằng chai dầu rửa bát bằng cắt lấy phần nắp trên và trang trí tạo thành chiếc bàn.

  Dùng những mảnh xốp màu để cắt và dán thành chiếc đàn và dùng hộp sữa để trang trí thành chiếc micro.


  >>>> GHÉ XEM NGAY: Các mẫu quạt cầm tay bằng nhựa theo yêu cầu LỚN số #1 tại Việt Nam
   

  Làm đồ chơi chủ đề ngành nghề cho trẻ mầm non
  Làm đồ chơi chủ đề ngành nghề cho trẻ mầm non

  3.5. Đồ chơi tự làm chủ đề động vật

  Thế giới động vật rất phong phú và cũng gần gũi với các bé mầm non. Bạn có thể làm những món đồ chơi sáng tạo, những con vật ngộ nghĩnh và đáng yêu từ những ống sữa, bitit… thành các động vật như rùa, bướm, voi, gà, thỏ, mèo…

  Hướng dẫn làm đồ chơi chủ đề động vật

  • Nguyên liệu: Xốp màu, bông, bóng mềm, kéo, keo dán
  • Cách làm: Dùng xốp màu để cắt thành hình những con vật và trang trí để chúng sinh động và đẹp mắt hơn. Với những con thỏ cắt từ xốp màu và khâu các mảng lại với nhau và dùng bông nhồi vào bên trong. Sử dụng những quả bong mềm cắt đôi và dùng giấy xốp màu cắt thành chân và đầu rùa.
  Những món đồ chơi tự làm chủ đề động vật
  Những món đồ chơi tự làm chủ đề động vật

  3.6. Đồ chơi tự làm chủ đề thực vật

  Đồ chơi tự làm chủ đề thực vật giúp trẻ khám phá môi trường xung quanh về cây xanh quanh, phát triển nhận thức về thế giới cây cối xung quanh. Các sản phẩm đồ dùng đồ chơi sáng tạo như: cây, bắp cải, cây hoa…

  Hướng dẫn làm đồ chơi chủ đề thực vật:

  • Nguyên liệu: Xốp, ống nước, thép, vải voan, bông, kéo, keo dán…
  • Cách làm: dùng thép nhỏ để uốn theo hình cánh hoa sau đó vải voan bọc lại, dùng chỉ cuốn ghép lại thành những bông hoa. Dùng xốp màu cắt tỉa thành một số loại rau như su hào, bắp cải, giàn su su.
  >>>> ĐỌC THÊM: 10+ món quà tặng dưới 100K nhưng đầy ý nghĩa cho bạn gái
   
  Đồ chơi chủ đề thực vật
  Đồ chơi chủ đề thực vật

  3.7. Đồ chơi tự làm chủ đề phương tiện giao thông

  Các món đồ chơi từ công cụ giao thông hàng ngày như xe đạp, xe máy, ô tô, thuyền, tàu, … giúp trẻ mấm non nhận thức một cách mau lẹ, chủ động và hăng say về các dụng cụ giao thông.

  Hướng dẫn làm đồ chơi chủ đề phương tiện giao thông (ô tô)

  • Nguyên liệu: vỏ hộp sữa, que gỗ nhỏ, 4 nắp vỏ chai nhựa, keo dán
  • Cách làm: Đục lỗ nhỏ ở chính giữa trên nắp vỏ chai. Sau đó luồn que gỗ theo chiều ngang của hộp sữa làm trục bánh xe. Sử dụng keo dán để gắn nắp vỏ chai vào que gỗ để làm bánh xe chạy cho ô tô. Để phần bánh xe có thể vận hành tốt hơn hãy sử dụng 1 ống hút và lồng trục xe vào.
  Đồ chơi cắt dán chủ đề giao thông
  Đồ chơi cắt dán chủ đề giao thông

  3.8. Đồ chơi tự làm chủ đề nước và hiện tượng tự nhiên

  Bạn có thể làm được bể bơi, cối xay gió, ông mặt trời cho trẻ vào giờ học song song giúp trẻ khám phá về môi trường xung quanh dễ hơn.

  Hướng dẫn làm đồ chơi chủ đề nước và hiện tượng tự nhiên:

  • Nguyên liệu: Cây lau, giấy màu, ống hút, thép, keo nến, xốp
  • Cách làm: Dùng xốp cắt ghép vào thành hình chữ nhật tạo thành bể bơi và dán giấy màu xanh để tạo thành đáy bể. Sử dụng những cây lau và những chiếc ống mút dùng keo 502 dán lại thành một cối xay gió.
  ​​​​​​​>>>> XEM THÊM: Hướng dẫn trang trí sinh nhật tại nhà ĐƠN GIẢN, CỰC ĐẸP
   
  Đồ chơi chủ đề tự nhiên
  Đồ chơi chủ đề tự nhiên

  3.9. Đồ chơi tự làm chủ đề quê hương đất nước bác Hồ

  Đất nước chúng ta có rất nhiều phong tục tập quán khác nhau, mỗi vùng miền sẽ có những nét văn hóa khác nhau. Những món đồ chơi này giúp trẻ nhận biết, giáo dục cho trẻ các nét văn hóa, hiểu rõ và yêu quý hơn về quê hương mình.

  Hướng dẫn làm chủ đề quê hương đất nước bác Hồ:

  • Nguyên liệu: Xốp, ống nước, thép, vải voan, bông, kéo, keo dán…
  • Cách làm: Dùng xốp cắt ghép vào thành hình chữ nhật, cỏ danh, cây lau, keo nến để lắp ghép lại thành ngôi nhà sàn của dân tộc tày hay lăng chủ tịch Hồ Chí Minh.
  Đồ chơi chủ đề quê hương, Bác Hồ
  Đồ chơi chủ đề quê hương, Bác Hồ

  3.10. Đồ chơi tự làm chủ đề âm nhạc

  Âm nhạc là một hoạt động nghệ thuật có sức hấp dẫn đặc biệt với trẻ mầm non. Qua hoạt động âm nhạc trẻ đc thỏa sức thể hiện mình, được đóng vai thành những ca sỹ, nghệ sỹ tài ba. Với những món đồ chơi âm nhạc nhằm thu hút sự hứng thú, tạo cơ hội cho trẻ được khám phá, trải nghiệm và tắm mình trong âm nhạc qua những chiếc trống, phách tre, đàn tơ rưng, đàn organ, mũ múa, mũ chóp…

  Hướng dẫn làm chủ đề âm nhạc:

  • Nguyên liệu: vỏ hộp bánh, thùng giấy các tông, giấy màu, vải vụn, tre…
  • Cách làm: Dùng vỏ hộp bánh sau đó dùng giấy màu để trang trí thành những chiếc đàn organ.
  Đồ chơi handmade chủ đề âm nhạc
  Đồ chơi handmade chủ đề âm nhạc

  Trên đây là những chủ đề và cách làm đồ chơi mầm non cho trẻ từ lứa tuổi  từ 4-6 tuổi, hi vọng các bố các mẹ, các cô giáo sẽ hướng dẫn cho bé tập làm để bé có những món đồ chơi ý nghĩa, lại kích thích sự sáng tạo của bé.

  Bài Viết Liên Quan:
  TOP 299+ mẫu Quạt nhựa tròn cầm tay Ngộ Nghĩnh và Đáng Yêu
  300+ mẫu quạt nhựa PP có thiết kế đẹp, độc đáo nhất 2021
  ​​​​​​​TOP 5+ mẫu quạt nhựa trong suốt được yêu thích nhất hiện nay
  10+ Mẫu quạt xếp nhựa đẹp, thời thượng nhất năm 2021
  10 Mẫu quạt nhựa cổ trang đẹp, mới nhất năm 2021
  [33+] Mẫu quạt nhựa cầm tay dễ thương, ngộ nghĩnh nhất 2021

  Thông tin liên hệ:
  Địa chỉ Hà NộiK23 TT10 đường Foresa1, KĐT Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội 

     Hotline: 02437678915 - 02437678914
     Kinh doanh: Mr Trường - 0906267069 | Ms Oanh - 0936243069 | Phú - 0904562698
   | Hoa - 0936700288
  Địa chỉ TP.HCM: 79 - 81 Nguyễn Văn Luông, Phường 10, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh
     Kinh doanh: Lan - 0932364286 | Mr Hoàng - 0902190036 | Nguyệt - 0934478558

  Các tin khác

  Messenger
  Zalo
  Hotline
  Bản đồ
  Nhắn tin